6 CHẤN THƯƠNG YOGA PHỔ BIẾN NHẤT VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
28 Mar
admin

Từ trước đến giờ, bạn đã nghe nhiều về lợi ích của yoga: #tập_yoga thường xuyên có thể giúp giấc ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng, giảm huyết áp và tăng tính linh hoạt và sức mạnh. Nhưng, nếu bạn không cẩn thận, yoga cũng có thể gây chấn thương, đặc biệt là cổ tay, lưng dưới, vai, khuỷu tay, đầu gối, gân kheo và cổ.

Các #master_Yoga_tại_ViVa lưu ý 6 chấn thương yoga phổ biến nhất đến quý hội viên và cách  ngăn ngừa những chấn thương này. Tìm hiểu ngay nhé!

 1. Cổ tay

Cổ tay là một khớp nhỏ và thường bị nặng hơn do sử dụng quá nhiều trong công việc (NV văn phòng). Chuyên gia yoga khuyên bạn nên làm nóng đúng cách và từ từ thêm áp lực, trước khi đặt trọng lượng toàn thân lên cổ tay, đồng thời giữ trọng lượng trải đều qua bàn tay của bạn, đặc biệt là giữa các đốt ngón tay và ngón cái.

 1. Đau lưng dưới

Đau lưng dưới là chấn thương yoga thường gặp nhất, do cong cột sống trong tư thế như gập người về phía trước và downward facing dog hoặc giữ chân quá thẳng khi đi vào tư thế. Uốn lưng làm cho cột sống bị uốn cong theo cách ngược lại, nó có thể dẫn đến các vấn đề về đĩa đệm và các vấn đề về cơ bắp ở lưng.

 • Để giữ cho lưng dưới của bạn khỏe mạnh trong khi tập yoga:
 • Cong đầu gối của bạn theo nếp gấp về phía trước để cho phép lưng dưới của bạn giảm sức ép.
 • Thực hiện chầm chậm lại khi xoắn và giữ hơi thở sâu.
 • Thắt chặt cơ bụng vì sức mạnh cốt lõi góp phần làm cho lưng khỏe mạnh, an toàn.
 1. Vai hoặc khuỷu tay

Vai là một vùng có cấu tạo và vận động phức tạp gồm nhiều khớp và hệ thống gân cơ dây chằng xung quanh. Khi liên tiếp làm một tư thế không đúng, nó có thể dẫn tới căng cơ và gây chấn thương vùng xương cơ. Cách tốt nhất là đừng nên quá gắng sức khi tập những động tác này. Khi bạn cảm thấy mệt khi tập động tác, nên ngừng nghỉ một lúc trước khi thử lại. Gắng quá sức để tập động tác chống đẩy chatugranga có thể đè nặng lên khớp vai.

 1. Đầu gối

Hầu hết chấn thương đầu gối đều đến từ các thế (asana) mở hông như (tư thế bướm) hoặc (ngồi mở rộng chân)… Khi cơ thể chưa đủ dẻo dai, người tập có xu hướng dùng lực nhấn vào đầu gối hai bên (với tư thế bướm) hoặc cố ấn thân mình chạm đất (với tư thế ngồi mở rộng chân). Những áp lực này sẽ đè nặng lên phần cơ xung quanh đầu gối dẫn đến chấn thương.

 1. Gân kheo (gân nhượng chân):

Khi bạn gập người về phía trước mà không bị co thắt phần bụng dưới, tứ giác và mặt trước của cơ thể, thì bạn có khả năng đối mặt với chấn thương gân kheo. Bạn có thể ngăn chặn chấn thương này bằng cách liên kết hông bên ngoài của bạn trước khi bạn thực hiện uốn cong về phía trước.

 1. Cổ

Nếu bạn cảm thấy căng cứng ở cổ và vai sau khi tập yoga, đó chính là dấu hiệu cho biết bạn đã quá tham tập mà cố sức. Một số thế đảo ngược như đứng bằng đầu, đứng bằng vai đặt rất nhiều áp lực lên vai và cổ. Nếu bạn cảm thấy nhức nhối hoặc sức khoẻ suy giảm thì hãy ngừng ngay thực hành những thế đó, cần thực hành những thế dễ, nhẹ nhàng hơn để tăng sức mạnh, bổ trợ cơ thể”.

Những lưu ý cho người mới bắt đầu tập yoga:

 • Không bao giờ được bỏ qua động tác khởi động
 • Không nên cố gắng quá sức mình
 • Không nên thử sức với các tư thế quá khó
 • Lắng nghe cơ thể, hít thở sâu & chậm.
 • Lựa chọn giáo viên yoga dày dặn kinh nghiệm.

Cả nhà hãy lưu lại để ngừa các chấn thương không đáng có khi tập yoga nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *